ฝึกงานหาประสบการณ์พิเศษกับบริษัท TP-LINK แห่งประเทศไทย

ผมได้มีโอกาสหาประสบการณ์ฝึกงาน ณ บริษัท ทีพี-ลิงค์ เอ็นเตอร์ไพรส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประจำปี พ.ศ.2566 เป็นเวลา 3 วัน โดยตลอดระยะเวลาการฝึกงานผมได้มีโอกาสเรียนรู้อะไรหลายอย่าง เช่น การทำงานในบริษัท รูปแบบการทำงานต่าง ๆ ในบริษัท ตำแหน่งงาน และมารยาทในการทำงาน รวมถึงได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงในการทำงานทำให้ผมได้รู้ว่าชีวิตของคนทำงานในเมืองเป็นอย่างไร รวมถึงได้มีโอกาสปรึกษางานจากพี่ ๆ ฝ่ายต่าง ๆ ทั้งการตลาด การขาย กราฟิกส์ โปรแกรมเมอร์ เว็บมาสเตอร์ โดยเฉพาะฝ่ายตรวจสอบอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ จากพี่ศิษย์เก่า คณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ที่ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการทำงานจริง เรียนจบแล้วทำงานอะไร? เรียนจบแล้วเป็นอย่างไร? ชีวิตในการทำงานจริง? ปัญหาที่เจอประจำในชีวิต? วิธีการตรวจสอบอุปกรณ์ต่าง ๆ ว่ามีปัญหา หรือไม่ และยังมีโอกาสได้ร่วมช่วยจัดกิจกรรมใหญ่ ๆ ของทางบริษัท TP-Link แห่งประเทศไทย ณ โรงแรม เรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพ ภายใต้งาน TP-LINK SMART WIFI SMART SECURITY 2023 ตั้งแต่การประชุมงานในบริษัท จนถึงการทำงานจริง ทำให้ผมได้มีโอกาสเห็นการทำงานจริงตั้งแต่การจัดเตรียมงาน แผนกต้อนรับ แผนกดูแลลูกค้า แผนกกิจกรรม จึงทำให้ได้มีโอกาสเห็นการทำงานจริงทั้งระบบของบริษัท รวมถึงได้มีโอกาสพบเจอ และพูดคุยกับ Managing Director บริษัท ทีพี-ลิงค์ เอ็นเตอร์ไพร์ส (ประเทศไทย) อีกด้วยประโยชน์ ข้อคิดที่ได้รับจากการฝึกงาน และพี่ ๆ ที่ฝึกงาน

1.ผมได้มีโอกาสสัมผัสการทำงานจริงของบริษัททั้งหน้าบ้าน และหลังบ้าน

2.ผมได้เรียนรู้ว่าบริษัทข้ามชาติอย่าง TP-LINK ควบคุมคุณภาพของบริษัทสาขาย่อยต่าง ๆ ที่มาเปิดในประเทศได้อย่างไร

3.คนเราส่วนใหญ่จบมาทำงานไม่ตรงสาย ทุก ๆ คนล้วนเลือกงานที่ตนเองสนใจ และถนัด ซึ่งมันหมายความว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเลือกทำงานในสิ่งที่ตัวเองเรียนมา

4.ใบปริญญาเป็นการเปิดโอกาสสู่การทำงานต่าง ๆ แต่ไม่ได้เป็นตัวควบคุมว่าเราทำอะไรได้บ้างในชีวิตของเรา เพราะเราทุกคนไม่ได้ถูกกำหนดมาให้มีความสามารถเพียงด้านเดียว และวิศวกรคอมก็ไม่จำเป็นต้องทำแต่งานด้านคอมพิวเตอร์เท่านั้น เรายังสามารถทำงานอื่น ๆ ที่เรามีความสามารถได้อีกด้วย

5.ไม่ว่าเราจะเรียนจบไปเเล้วกี่สิบปี แต่เราก็ยังต้องหาความรู้เพิ่มเติมตลอดชีวิต

6.การเปลี่ยนสายงาน ขอแค่เพียงเรามีฝีมือ และเรียนรู้ตลอดเวลาเราก็สามารถไปทำงานด้านอื่น ๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องจบในสาขาวิชานั้น ๆ ขอเพียงแค่มีความสามารถในสิ่งที่อยากจะทำจริง ๆ ยกเว้นอาชีพเฉพาะ เช่น วิศวกรที่จำเป็นจะต้องมีใบ กว. , หมอ , พยาบาล และอาชีพที่มีความต้องการปริญญาวิชาชีพเฉพาะทาง ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของผู้คนโดยตรง

7.ชีวิตของเรามีโอกาสได้เริ่มต้นใหม่เสมอ ขอแค่ไม่หยุดตัวเอง

8.ชีวิตการทำงาน Soft Skills เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากเพราะจะช่วยเราทำงาน และแก้ปัญหาได้ดีเป็นอย่างมาก

9.มากกว่าการเรียนให้จบ คือการที่เราได้รู้ว่าเราเกิดมาเพื่ออะไร และได้ทำในสิ่งที่เรารักจริง ๆ

10.ภาษาอังกฤษเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำงาน เพราะจะเป็นประตูสู่โอกาส และช่วยให้เข้าถึงความรู้ต่าง ๆ ได้โดยง่าย

11.ชีวิตการทำงานในเมืองนั้นค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะเราต้องตื่นตั้งแต่เช้ามืด เพื่อไปต่อแถวรอขึ้นรถโดยสารสาธารณะ หรือ BTS ซึ่งแออัดเป็นอย่างมาก แต่เราทุกคนก็มีหน้าที่ที่ต้องทำ และมีภาระที่ต้องรับผิดชอบ เพียงเเค่เราเเบ่งเวลาให้ดี เราก็สามารถมีเวลาทำในสิ่งที่อยากจะทำได้ นับเป็นประสบการณ์ที่ให้ข้อคิดล้ำค่าในชีวิตของผม

12.ผมได้เรียนรู้ว่าการ Work Life Balance นั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ ไม่ว่าจะทำงานหนักแค่ไหน แต่เมื่อถึงเวลาเลิกงานเราต้องพักผ่อน และหาเวลาให้ตัวเองบ้างเสมอ

ประโยชน์ที่ได้รับด้านเทคโนโลยี

1.ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยี IoT หลายประเภท

2.ได้เรียนรู้วิธีตรวจสอบความผิดปกติของ Wifi Router

3.ได้เรียนรู้วิธีการติดตั้งระบบ Ticket Wifi ที่ใช้ในโรงแรม และพื้นที่ให้บริการต่าง ๆ

4.ได้เรียนรู้ไอเดียกล้องวงจรปิด Tapo ที่มีการนำเทคโนโลยี Computer Vision มาใช้ทำให้สามารถตรวจจับคนได้ และตรวจจับการขโมยของได้

5.ได้เรียนรู้ระบบหลังบ้านต่าง ๆ ทั้ง Website , Facebook Marketing , Shopee , Lazada ขั้นตอนการยิง Ads และการขายสินค้าอย่างมีประสิทธิภาพ

ความประทับใจที่ได้จากการฝึกงาน

พี่ ๆ ที่ฝึกงานใจดีเป็นอย่างมาก ทั้งสอนทั้งให้ความรู้ รวมถึงคำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับการเรียนต่อในอนาคต และประสบการณ์การทำงานต่าง ๆ เหมือนเป็นครูแนะแนวคนนึง รวมถึงยังได้รับของขวัญจากพี่ ๆ เป็นเสื้อ และของที่ระลึกต่าง ๆ อีกด้วย


รูปภาพ และรายละเอียดการฝึกงาน

สถานที่ฝึกงาน สินสาธร ทาวเวอร์ (Sinn Sathorn Tower)

ที่อยู่: 77 ถ. กรุงธนบุรี แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600

รูปอาคาร


บรรยากาศการฝึกงาน ณ​ ห้องประชุม

วิวสวยมาก


บรรยากาศการฝึกงาน

ผมได้มีโอกาสทดสอบสินค้า IoT ทุกตัวของ Tapo ทั้งที่เปิดตัว และยังไม่เปิดตัว และได้มีโอกาสทดสอบ Wifi Router ที่ลูกค้าส่งมาให้ตรวจสอบว่ามีความผิดปกติตรงไหน

กล้องวงจรปิด Tapo ( IoT )


บรรยากาศการฝึกงาน และทดสอบหลอดไฟ ( IoT )


บรรยากาศการฝึกงาน และทดสอบสินค้านวัตกรรมใหม่

บัตรฝึกงาน ( ชั่วคราว )


บรรยากาศ โรงแรม เรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพ

รูปโรงแรม


บรรยากาศการฝึกงาน ณ โรงแรม เรดิสัน บลู พลาซ่า กรุงเทพ ภายใต้งาน TP-LINK SMART WIFI SMART SECURITY 2023

ผมได้มีโอกาสช่วยงานพี่ ๆ TP-LINK ในการจัดงานครั้งนี้ในส่วนของกิจกรรม และช่วย Setting ระบบต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับ Present ลูกค้า ในการติดตั้งระบบ Wifi โรงแรม และองค์กร แบบ Ticket เพื่อให้ลูกค้า และบริษัทตัวแทนต่าง ๆ สามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ได้

บรรยากาศงาน

TP-LINK SMART WIFI SMART SECURITY 2023


จบการฝึกงาน… : )
ผมขอขอบคุณพี่ ๆ ทุกคนมาก ๆ ครับ


Facebook
Twitter

คอนเท้นต์ที่คุณน่าจะสนใจ

Scroll to Top